“Hoa hồng bên phím Enter” – quan điểm về văn hóa chấp nhận thất bại của startup.

“Hoa hồng bên phím Enter” là một cuốn sách mới ra mắt gần đây của tác giả Nguyễn Minh Cường- một startup founder chính hiệu. Có thể bởi vậy mà có nhiều điều chúng ta dường như chỉ nhìn được rõ ở cuốn sách này.

Khác với những cuốn sách về startup ta thường thấy trên thị trường, “Hoa hồng bên phím Enter” không phải một cuốn sách dày đặc thông tin, cũng không phải một cuốn truyện hoàn toàn hư cấu; mà nó là sự kết hợp tuyệt hảo giữa một cuốn truyện tiểu thuyết tình yêu đan lồng trong những vấn đề thực tế đang hiện diện trong thế giới startup Việt. 

Cuốn sách là câu chuyện khởi nghiệp và cuộc sống tình yêu của những bạn trẻ, là Hoàng, Sofia, Kiều, Quân, và Ngọc – những người ôm lấy ước mơ, đam mê, tham vọng để mà chạy đua cùng thời gian và sức trẻ của mình. Mỗi nhân vật trong truyện đều có một hướng đi riêng trên con đường startup, và cũng có những khó khăn riêng mà mỗi cá nhân phải đối mặt. 

Có người đã từng thành công với công ty startup đầu tay, nhưng lại vì nó mà mất đi tất cả tương lai tươi sáng; có người vì đam mê và ước mơ nên sẵn sàng ngoan cường, bền bỉ duy trì một công ty khởi nghiệp bị cho là không có tương lai phát triển; cũng có người lại chấp nhận đi theo con đường khởi nghiệp đa cấp chỉ để tìm mọi cách bám trụ lại nơi phố thị phồn hoa. 

Dẫu tách biệt ra sao, các nhân vật vẫn có một điểm chung để kết nối – đó là ý chí không bao giờ gục ngã. Họ chấp nhận những khó khăn ập đến, và những rủi ro được báo trước ở tương lai, chấp nhận cả những lần ngã quỵ nhưng chưa bao giờ họ từ bỏ đi ước mơ và quyết tâm khởi nghiệp của mình. Con đường này khép lại, họ vẫn mở ra được một con đường khác từ những thất bại đã qua. 

Là một startup founder khi cầm lên cây bút, dường như anh Cường đã đặt trọn vẹn những trải nghiệm, quan điểm, và cảm xúc của mình thông qua việc xây dựng lên từng nhân vật và cuộc đời của họ như vậy. 

Quả thật, đằng sau những con số đáng mơ ước và viễn cảnh tươi sáng mà các startup thể hiện qua bài pitching gọi vốn của họ như mọi người thường thấy, là những tháng ngày miệt mài với từng dòng code lớn nhỏ, là những ngày chịu đội mưa đứng nắng đi xin tài trợ, và thậm chí là nhiều đêm ròng không ngủ vì một nỗi trăn trở khó trôi: “Làm thế nào để doanh nghiệp phát triển?” 

Vật vả, gian truân nhưng không có nghĩa chỉ cần đủ cố gắng, kiên trì thì “đứa con” khởi nghiệp của họ sẽ trưởng thành toàn vẹn. “Mỗi năm thế giới có 50 triệu dự án startup công nghệ ra đời, ở Việt Nam là khoảng 1.000 dự án. Tuy nhiên, trong 3 năm đầu khởi nghiệp, có đến 92% trong số này sẽ thất bại và phải giải thể.” – khó khăn đến thế cơ mà! 

Ngay cả con số cũng cho thấy sự “bình thường” của việc một startup sụp đổ trong thương trường khởi nghiệp lắm chông gai, nhưng có mấy ai đã bước qua được một lần ngã ngựa ấy, và họ từ bỏ. Hơn ai hết, chắc chắn một Founder như tác giả là người hiểu rõ nhất điều đó. Hẳn là trong vòng quay cảm xúc vừa đồng cảm với những người chung con đường, vừa tiếc nuối cho sự gục ngã của họ, lại phải tự lo lắng cho chính “đứa con” của mình; thì anh Cường đã nói lên được một thông điệp về việc bước qua thất bại trong cuốn sách khiến người đọc phải ngồi lại suy ngẫm một hồi. 

“Cuộc đời có rất nhiều con đường. Mỗi con đường đều có những bước thăng trầm, có nắng ấm và những ngày mưa bão. Hy vọng chọn một lối rẽ để chạy trốn những rắc rối của con đường cũ thật ra là một ý tưởng ngây thơ.” (Trang 96, “Hoa hồng bên phím Enter”).

Đó có thể là một câu để tác giả chia sẻ cùng những startup có chung con đường, cũng có thể là một câu để anh Cường tự nhắc nhở bản thân về những điều mình đang theo đuổi. Nhưng dù thế nào thì với “Hoa hồng bên phím Enter”, góc nhìn về việc đối mặt với thất bại của tác giả thật sự khiến chúng ta phải suy ngẫm. 

“I’ve lived a life that’s full 

I’ve travelled each and every highway 

And more, much more than this

I did it my way

Tôi đã sống, một cuộc đời phong phú

Đi trên khắp mọi nẻo đường 

Nhưng quan trọng hơn cả

Tôi đã sống theo cách của mình” 

___ My way, Frank Sinatra ___

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *