Tường Lửa: Tiểu thuyết kinh dị đầu tiên của Việt Nam về xâm hại trẻ em

Mượn một câu chuyện giật gân li kì và nhiều yếu tố kinh dị, tác giả trẻ Đức Anh vén màn một thế giới đầy những vết thương của các nạn nhân trực tiếp lẫn gián tiếp của các vụ xâm hại trẻ em.

 

Câu chuyện kể về Lê Thảo, một chàng trai 27 tuổi, mắc phải hội chứng tâm thần phân liệt khiến cho nhận thức và trí nhớ bị giảm sút nghiêm trọng. Căn bệnh tàn phá gia đình hạnh phúc của anh và buộc anh phải chiến đấu vượt qua nó. Tại sao anh lại mắc bệnh? Đã có chuyện gì xảy ra? Lê Thảo bắt đầu điều tra bằng trí óc đã suy tàn của mình, dựa trên những thông tin mù mờ từ người quen. Cuộc hành trình của nhân vật chính rẽ sang một hướng khác hẳn khi Thảo phát hiện những những vụ án mạng dính dáng đến người thân. Thảo khám phá ra rằng con người anh có nhiều hơn một bản thể.

Được cấu trúc như một kịch bản điện ảnh với một tiêu đề dữ dội, nhưng ba trăm trang của Tường Lửa bất ngờ đưa người đọc đến với thế giới nội tâm của một người trẻ với những tổn thương sâu sắc. Cuộc điều tra của nhân vật Thảo ban đầu chỉ xoay quanh câu hỏi về căn bệnh. Thế nhưng, anh ta buộc phải đi xa hơn thế, để đặt lại những câu hỏi kinh điển của cuộc sống: chúng ta là ai? Chúng ta là người tốt hay kẻ xấu?

Khi đó, thế giới rùng rợn của Tường Lửa chỉ là ẩn ngữ cho những bi kịch thực sự của các nhân vật. Tác giả khéo léo xen kẽ nhiều vấn đề nóng của đời sống đương đại, tiêu biểu nhất trong số đó là nạn xâm hại trẻ em. Tác giả như muốn cho rằng: nạn nhân của những vụ xâm hại không chỉ dừng lại ở đứa trẻ, mà còn là những người thân. Không nỗi đau nào nhỏ hơn nỗi đau nào.

Thể loại “thriller” (tiểu thuyết giật gân) đã được phát triển rất mạnh trong các nền văn học Âu Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản. Ngày nay, thể loại này không còn thuần túy mang ý nghĩa giải trí cho những bạn đọc thích sự kịch tính, lừa mị. Rất nhiều tác phẩm thriller hiện đại đang đào sâu hơn đến những vấn đề của con người và xã hội. Với văn phong chịu nhiều ảnh hưởng của văn học dịch, cốt truyện lôi cuốn và kết thúc bất ngờ, Tường Lửa nằm trong một hướng đi mới của văn học đại chúng ở Việt Nam trong thời kì hội nhập.

Sách do NXB Hội Nhà Văn và Công ty Cổ phần Truyền thông Sách Khải Minh liên kết xuất bản và phát hành.

Thùy Linh

(Theo baomoi.com)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *